Apple chuẩn bị "khai tử" SIM card, người dùng Android sẽ nghĩ gì?

Hai sản phẩm vừa được ra mắt là iPad Air 2 và iPad mini 3 đã được Apple tích hợp một tính năng có tên gọi là Apple Sim cho phép người dùng song song với việc sử dụng thẻ SIM cứng thông thường, có thể tùy chọn dịch vụ của các nhà mạng có sẵn trong danh sách. Hiện tính năng này mới chỉ hỗ trợ các nhà mạng của Mỹ như AT&&T, Sprint và T-Mobile.

Theo nhiều chuyên gia công nghệ dự đoán, với tính năng mới này thì Apple đang thực hiện tham vọng khai tử SIM cứng trên các thiết bị di động. Vậy bài viết này sẽ tìm hiểu xem Apple đã có tham vọng thay đổi về SIM như thế nào.

1. Apple SIM là gì?

 

[​IMG]


Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì Apple SIM đơn thuần chỉ là một chiếc SIM bình thường. Nhưng nó được Apple lập trình lại để tương thích với nhiều nhà mạng. Người sử dụng iPad Mini 3 và iPad Air 2 sẽ có thể chuyển đổi các nhà mạng khác nhau chỉ với 1 SIM duy nhất mà không cần phải tốn công tháo SIM nhà mạng này và lắp SIM nhà mạng khác vào.

Để sử dụng chức năng này, người dùng vào mục Cellular -> Cellular Data Account rồi chọn nhà mạng tốt nhất tương ứng với nơi ở hiện tại. Theo Apple, Apple SIM hiện tại chỉ hỗ trợ một số nhà mạng nhất định tại Anh và Mỹ, bao gồm: AT&T, T-Mobile, Sprint, và EE. Apple cho biết công nghệ SIM mới của họ chỉ thực sự được kích hoạt khi người dùng dùng đăng ký những gói ngắn hạn với nhà mạng, Apple SIM không hỗ trợ gói dài hạn. Apple nói rằng danh sách những nhà mạng hỗ trợ Apple SIM sẽ còn thay đổi trong tương lai, và Apple dự kiến sẽ cố gắng hợp tác với nhiều nhà mạng lớn khác trên thế giới để phổ biến công nghệ rất tiện ích này.

2. SIM Card và lịch sử hình thành
 

[​IMG]


SIM (Subscriber Identity Module) là một mẩu nhựa nhỏ nằm trong điện thoại của bạn, cho phép bạn kết nối với mạng lưới của nhà cung cấp dịch vụ di động mà bạn đã đăng kí. Nó sẽ chứa những dữ liệu như số nhận diện thuê bao di động quốc tế (IMSI), các thuật toán nhận thực và bảo mật dữ liệu nhà mạng, mã PIN, mã PUK (dùng để mở khóa điện thoại).

Công nghệ viễn thông ngày càng phát triển, sự xuất hiện nhiều nhà mạng ngày một tăng đã dẫn đến việc mỗi nhà mạng sẽ cung cấp và phân phối SIM của riêng nhà mạng đó cho người dùng, và đó cũng là cách để người dùng có thể chuyển đổi giữa các nhà mạng để sử dụng mà không cần phải đăng kí điện thoại nhà mạng. Các nhà mạng cũng cho phép sử dụng trên MVNO (nhà mạng ảo) để cung cấp dịch vụ mà không cần xây dựng mạng dưới bằng việc thông qua các nhà mạng thông thường khác.

Nhiều người có thể nghĩ rằng việc dùng SIM sẽ giúp người dùng tự do sử dụng và chuyển đổi qua lại giữa các nhà mạng mà họ muốn thông qua việc thay đổi SIM của từng nhà mạng khác một cách dễ dàng. Nhưng điều này ở nước Anh, Mỹ và một số thị trường khác thì là một sự rắc rối, các nhà mạng phân phối các thiết bị không cho phép người dùng chuyển đổi để sử dụng các nhà mạng khác. Vì vậy, họ quyết định sử dụng hình thức khóa mạng trên các thiết bị mà nhà mạng phân phối (hay còn gọi là bản lock / unlock), người dùng phải sử dụng hết thời hạn hợp đồng thì nhà mạng mới mở khóa thiết bị cho bạn.

3. Mặt tích cực

Việc cắt và nhét SIM để có thể nhét vừa vào chiếc khay đựng SIM nhỏ của thiết bị quả là 1 điều không hề dễ dàng. Nếu bạn cắt không đúng kích thước để nhét vừa vào khay đựng SIM, hoặc SIM của bạn bị bẩn hay hư hỏng thì bạn có thể nói lời tạm biệt với chiếc SIM của mình. Việc áp dụng mô hình sử dụng SIM mới - Nano SIM đã gây không ít khó khăn cho người dùng, nhất là khi người dùng lựa chọn những sản phẩm smartphone sử dụng SIM thường mà không phải sử dụng Nano SIM.

Ngoài ra, người dùng có thể chuyển đổi qua lại các nhà mạng mà mình muốn sử dụng hay chuyển vùng dữ liệu khi di chuyển qua quốc gia khác. Họ cũng có thể dễ dàng so sánh và kiểm tra xem nhà mạng nào sẽ cho chất lượng sóng cuộc gọi tốt hơn, hay cung cấp đường truyền internet cao hơn thông qua việc thay đổi qua lại giữa các SIM của từng nhà mạng khác nhau. Thẻ SIm cũng có thể được sử dụng cho nhiều thiết bị smartphone khác nhau và bạn có thể đồng bộ các dữ liệu trên SIM với thiết bị một cách dễ dàng.

4. Mặt tiêu cực 

Nếu Apple thật sự áp dụng tính năng Apple SIM vào các sản phẩm của hãng thì đó sẽ là một tác động không hề nhỏ đối với những nhà mạng đang sử dụng thẻ SIM truyền thống. Cụ thể, nhà mạng Verizon là một trong các nhà mạng phân phối thiết bị của Apple và để sử dụng thì người dùng sẽ phải đăng kí kèm hợp đồng có thời hạn, và người dùng sẽ hoang mang không biết rằng nhà mạng mà họ đang sử dụng có được nằm trong danh sách được Apple hỗ trợ trong tính năng Apple SIM hay không.

Trường hợp khác, những ai đang sử dụng smartphone hỗ trợ 2 SIM hay xài nhiều smartphone khác nhau, hoặc nếu họ muốn đổi điện thoại smartphone khác hay thậm chí là bán điện thoại và những hợp đồng kèm theo thiết bị mà họ đã kí kết với nhà mạng sẽ giải quyết như thế nào???

Đây sẽ là một câu hỏi lớn chưa thể có được lời giải đáp rõ ràng và thích đáng. Chúng ta vẫn phải chờ xem Apple cũng như các nhà mạng hay các hệ điều hành khác như Android của Goolge sẽ giải quyết ra sao.

(Theo http://www.techrum.vn/)

Được đăng vào

Viết bình luận