Trên tay Asus Fonepad phiên bản mới: CPU Intel Atom Medfield Z2460 tốc độ 1.6GHz

Tinhte_asus fonepad_00 copy

Fonepad là chiếc máy tính bảng đặc biệt với SoC Intel và màn hình 7" cùng khả năng gọi điện, nhắn tin như một chiếc điện thoại thực thụ, máy hiện đang được bán ở Việt Nam với mức giá gần 6tr. Vừa qua thì Asus đã tung ra một bản nâng cấp nhẹ cho sản phẩm này của mình với thiết kế không đổi nhưng CPU được nâng từ Atom Z2420 tốc độ 1.2GHz lên Atom Z2460 tốc độ 1.6GHz. Câu hỏi đặt ra là thay đổi này có hiệu quả như thế nào? Mình đang có trên tay một chiếc máy mới này và xin phép gửi đến mọi người những cảm nhận đầu tiên, thử tìm hiểu xem có gì mới không nhé.

So sánh về thông số kỹ thuật
 
Tinhte_asus fonepad_01 copy

Có một điều hơi lạ, làm cho câu ở trên: “nâng từ Atom Z2420 tốc độ 1.2GHz lên Atom Z2460 tốc độ 1.6GHz” không đúng lắm. Vì thực ra Atom Z2420 được giới thiệu sau Z2460 đúng 1 năm tại CES 2013, với mục đích hướng tới những thiết bị giá rẻ, không cần cấu hình cao, quan trọng là giảm giá thành đến mức tốt nhất có thể. Con chip Z2420 này thuộc nền tảng Lexington, trong khi Z2460 là Medfield. Z2460 thì được giới thiệu tại MWC 2012, dù vậy, theo như Intel cho biết thì Z2460 vẫn có hiệu suất cao hơn Z2420.

Các thông số kỹ thuật do Intel cung cấp cho thấy Z2420 và Z2460 đều được xây dựng dựa trên dây chuyền công nghệ 32nm. Cả hai đều là chip đơn nhân với hai luồng xử lý, Z2420 có tốc độ 1.2GHz trong khi đó Z2460 là 1.6GHz. Không rõ động thái của Asus trong việc thay đổi CPU này là như thế nào, có thể Z2420 đã không đáp ứng được nhu cầu của họ, cũng có thể Z2460 hiện đã giảm đến 1 mức giá chấp nhận được. Thông tin từ Asus VN cho biết, Fonepad chính hãng phiên bản mới với SoC Atom Medfield Z2460 sẽ được bán trong tháng 9 tới đây với giá khoảng 6tr3 (phiên bản 8GB), không quá cao so với phiên bản hiện tại.
 
Tinhte_asus fonepad_10

So sánh về điểm benchmark

Kết quả benchmark cho thấy SoC Z2460 này có điểm số cao hơn Z2420 khoảng 15% đến 50% tùy từng bài test cụ thể. Rõ ràng với xung nhịp cao hơn thì điều này khá là dễ hiểu, GPU là không đổi do đó điểm số đồ họa khá tương đương nhau. Bạn có thể xem các biểu đồ dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn. Các bài benchmark điều được thực hiện 3 lần và lấy điểm trung bình, điểm số của Z2420 và Nexus 7 được lấy từ topic cũ: Kết quả benchmark Fonepad 7" dùng chip Intel Atom, so sánh với Nexus 7.
 
 
 
– / 9
 
 
 
 
BenchmarkPI - ms, càng thấp càng tốt
Billion Counter - ms, càng thấp càng tốt
Vellamo Metal - càng cao càng tốt
Linpack Single - MFLOPS, càng cao càng tốt
AnTuTu 3D - càng cao càng tốt
Nenamark3D - Khung hình/giây, càng cao càng tốt
Quadrant - càng cao càng tốt
AnTuTu Bench - càng cao càng tốt
Geekbench 2 - càng cao càng tốt
 
 
Cảm nhận thực tế

Fonepad vẫn là một lựa chọn tốt nếu như bạn đang cần một chiếc máy tính bảng có 3G, việc nâng cấp cấu hình càng làm cho lựa chọn được dễ dàng hơn. So sánh về độ mượt thực tế khi sử dụng thì Z2420 được 6.5 điểm còn Z2460 được 8 điểm, so với điểm 10 tiêu chuẩn của Nexus 7. Trong thời gian dùng thử thì mình không phàn nàn gì về tốc độ của máy cả, cảm giác lì như ở bản cũ đã không còn, mượt hơn và nhanh hơn.

Điểm mạnh của Fonepad vẫn là ở thời lượng sử dụng pin khá tốt cùng với nhiệt độ máy không quá cao, ngay cả ở những tác vụ dễ gây nóng như lướt web, xem film online qua 3G hay xem film HD thông qua phần mềm MxPlayer. Cùng với đó là một thiết kế đẹp và chắc chắn, các chi tiết này không khác gì so với bản cũ, bạn có thể tham khảo lại thông qua bài viết: Đánh giá chi tiết Asus Fonepad, điện thoại màn hình to giá tốt.

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc Fonepad thì không cần phải băn khoăn nhiều và cũng không cần thiết phải đổi sang phiên bản mới này. Còn nếu bạn đang muốn tìm kiếm cho mình một món đồ chơi mới, một chiếc máy tính bảng nhỏ gọn, chất lượng phần cứng tốt cùng 3G thì đây là một lựa chọn khá tốt và hợp lý. Giá bán không cao nhưng giá trị mang lại thì khá nhiều. Thông tin từ Asus cho biết Fonepad sẽ được nâng cấp lên Android 4.3 trong Quý 3 năm nay.
 
 
 
– / 9
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
(Theo tinhte.vn)
Được đăng vào

Viết bình luận